28 February 2006

ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง

 

หลังจากที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปเดินตลาดนัดที่ยูเทรค
ก็ได้ตกลงใจซื้อมะละกอมาหนึ่งใบ ใบเล็กๆ จริงๆแล้วก็มี
แบบยาวๆ ของไทยขาย แต่ดูท่าราคาจะแพง แถมเราเองก็คง
กินไม่หมดหากซื้อใบใหญ่ ตกลงเอาลูกเนี่ย กลมๆดี
กะอาทิตย์เนี่ย ล่อส้มตำละกู




เริ่มด้วยแช่ข้าวเหนียว ตั้งแต่เมื่อวาน เบื่ออย่างที่หากอยากกิน
ข้าวเหนียวต้องคิดล่วงหน้า ไม่งั้นแช่น้ำแป๊ปเดียวไม่นิ่มพอ
วันนีก็ไปซื้อปีกไก่กับหมูสามชั้นมาหมัก ทิ้งไว้ประมาณ
สามชั่วโมง หมักด้วย กระเทียม พริกไท และรากผักชีโขกละเอียด
แล้วเติมพวก ซีอิ๋วขาว ซอสหอยนางโรม น้ำปลา น้ำตาล แล้วแต่
ชอบ มากน้อยตามรสชาดส่วนตัว






เตรียมเครื่องปรุงของตำไท จริงๆแล้วอยากตำปู แต่ปูดำที่มีขาย
ไม่ค่อยน่ารับทาน ขาดมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ไม่งั่นสีสันคงสวยกว่านี้
แต่ชั่งมันเหอะ อร่อยก็พอแล้ว เสร็จสับก็ใส่ไก่เข้าเตาอบย่าง
หมูสามชั้นก็เข้าไปด้วย หมูสามชั้นบางส่วนที่สุกแล้วก็แบ่งมาทำพร่า






เสร็จแล้วที่ขาดไม่ได้ อาวุธคู่กาย ครกและสาก ที่ยอมลงทุนเมื่อ
สองปีก่อน นับมาจนวันนี้ ก็คุ้มละ จากคนตำส้มตำงูๆปลาๆ เอาแบบ
กินได้ ตอนนี้เริ่มชำนาญการ โดยเฉพาะตำไท






กิน กิน กิน ไปสักพักเริ่มเมาข้าวเหนียว แน่นไปหมด แต่ก็ทำให้
หายอยากได้ไปสักพัก เมื่อบ่ายไปซุปเปอร์มาเล็งซูชิ ไว้ละ
คราวหน้าว่าจะห่อซูชิกิน เราเองก็ไม่ชอบปลา คงไปเน้นที่กุ้ง
หรือไข่ทอดแทน เอาเป็นว่าถ้าทำเมื่อไหร่จะมาเขียนเล่าอีกที

ขอบคุณอาหารไทยที่อร่อยที่สุดในโลก

6 comments:

Anonymous said...

ท่าทางจะทำอาหารเก่งนะเนี่ย ...ดูน่ากินด้วยล่ะ

Jeab said...

ตามมาจากไดเกตุอ่ะ

คิดว่าอารมณ์เดียวกันเลยจ้ะ อยากกินโน่นอยากกินนี่แต่ต้องทำกินเอง แล้วก็พาลคิดถึงเมืองไทย ออกไปหน้าปากซอยก็ได้กินแล้ว หุหุ

เดือนที่แล้วอยากกินไส้กรอกอิสานมั่กๆ ต้องลงทุนยัดเองเลย คิดดู เหนื่อยชิปแต่ก็พอหายอยากล่ะ

Anonymous said...

อีเรน แกทำให้ชั้นอยากกินมาก ไว้มาทำกินด้่วยกันอีกเร็ว เิออแล้วเจอกันคืนนี้

Anonymous said...

เรื่องกินอีกแล้ววววววว ทรมาณใจสุด ๆ เมื่อวานพี่เพิ่งทำบะหมี่หมูแดงกินที่บ้านน้องสาว ว่าจะทำผัดไทย มาเห็นเมนูส้มตำไก่ย่างนะ ข้าวเหนียวอีก โอ้ววว ทรมาณคนท้องอีกแล้ว ก๊ากกกก เมาข้าวเหนียวเหรอ เหมือนกันเวลากินข้าวเหนียวแล้วจะมีความรู้สึกว่าอยากนอน แล้วก็ตื่นขึ้นมากินต่อ ว่าแต่นึ่งข้าวเหนียวน่ากินมาก ๆ เลยจ้า

Anonymous said...

เออ อีกเรื่องนีีง เรื่องซูชิกะซาชิมิ พวกชั้นทำกินกันบ่อยมากเมื่อก่อน ทำทีนึงประมาณ100 อันแหน่ะ ถูกมากด้วย อร่อยด้วย ไม่รู้ว่าิแกชอบ วันหลังทำให้กิินเวลาแกมา ใส่กุ้งกะทูน่าก็อร่อย

Anonymous said...

อืม เราหุงข้าวเหนียวในไมโครเวฟอ่ะ 18 นาทีได้กินล่ะ ไม่ต้องแช่ด้วย เอาข้าวเหนียวใส่ซุปเปอร์แวร์ หรือถ้วยแก้ว ที่ก้นถ้วยแบนๆนะ ไม่เอาทรงโค้งเคยหุงแล้วไม่สุก จะกินข้าวเหนียวเท่าไรก็ใส่เข้าไป แล้วก็ใส่น้ำประมาณหนึ่งข้อมือ เอาเข้าเวป 10 นาที พอเครื่องเตือนให้รีบมาคนๆๆ เพราะถ้าไม่รีบทำมันจะเหนียวติดก้นไม่สุกอีก ต้องคนให้ทั่วถึงด้วยนะ ให้ข้าวเหนียวแตกกระจายน่ะ หลังจากนั้นก็เวฟอีก 5 นาที พอครบก็คนๆอีกเหมือนครั้งแรก แล้วก็เวฟต่ออีก 3 นาทีแค่นี้ล่ะก็ได้กินข้าวอร่อยล่ะ ทำแรกๆยังไม่ค่อยชินอาจจะแฉ่ะๆแต่ทำไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็จะชินมือจะได้ข้าวเหนียวเม็ดสวยๆกินล่ะ ถ้าแฉ่ะหน่อยๆก็เอาฝาครอบไว้ก่อนให้ไอมันระอุรับรองอร่อยโลดดดดด