19 May 2006

ลูกชิ้นหมู


วันนี้ตกลงใจลองทำลูกชิ้นหมู หลังจากที่ไปหาสูตรทางเนทมา
ก็เลยไปซื้อหมู มาเกือบโล เลือกชิ้นหมูเอาแบบที่มีมันน้อย แล้ว
ขอให้เขาบด หากซื้อหมูบดที่เขาบดสำเร็จไว้แล้วจะมีมันเยอะไป
ทำให้ลูกชิ้นหมูไม่เด้ง เห็นเคล็ดเขาบอก ก็เอาตามเขา เพราะนี่เป็น
ครั้งแรกที่ทำ เพราะอยากกินลูกชิ้นหมูปิ้งมานานแล้ว


พอได้หมูบดมาก็มาเข้าเครื่องปั่นต่อจนละเอียด แล้วก็ใส่เครื่องปรุง
เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ผงฟู น้ำมันพืช แป้งข้างโพดและน้ำเปล่า
ผสมกันแล้วก็เริ่มนวด นวด นวด เคล็ดบอกให้นวดจนหนืดติดมือ
แล้วก็เอาไปแช่ช่องแข็งครึ่งชั่วโมง ระหว่างรอก็เตรียมหม้อต้มน้ำ
หากใช้ระบบแก็สคงลำบากนิดเพราะเขาไม่ให้ต้มลูกชิ้นในน้ำเดือด
ของเราก็ควบคุมระดับความร้อนได้ ก็เอาแบบไม่เดือด จากนั้นก็เริ่ม
ทำ เหมือนทีวีที่เคยเห็น เขาเอาเนื้อหมูกำไว้ในมือแล้วบีบให้เนื้อ
ออกมาระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้งแล้วก็เอาช้อนปาดลงน้ำ เคล็ดบอกว่า
ยิ่งบีบแน่นเท่าไหร่ ลูกชิ้นก็เด้งมากขึ้นเท่านั้น เราก็เพิ่งทำ
ครั้งแรกก็ไม่ค่อยคล่อง ขนาดก็ไม่เท่ากันเท่าไหร่ แต่ก็ทำสำเร็จ
ได้ลูกชิ้นสมใจ เด้งด้วย ส่วนเรื่องรสชาด เค็มไปนิด แต่ก็ยังอร่อย


อ้อลืม หลังจากเอาออกจากช่องแข็งก่อนต้ม ให้เติมพริกไทยตำไม่
ละเอียด จะได้มีรสชาดมากขิ้น จริงๆแล้วก็ไม่ยากกว่าที่คิด ก็ดีใจ
ที่ทำได้ในที่สุด เสาร์นี้ว่าจะลองย่างกิน เรื่องน่ำจิ้ม ไม่ยากคล้ายทำน้ำ
จิ้มใข่ลูกเขยเลย แต่เติมพริกป่นและผักชีลงไป เติมเค็มเปรี้ยวหวาน
ตามชอบ เฮ้อ อีกอย่างที่ทำได้แล้ว ก่อนไม่เคยคิดจะทำเลยเพราะ
อยู่เมืองไทย ซื้อยังถูกสะกว่า พออยู่นี้ หาซื้อยังแทบไม่ได้เลย

ครั้งนี้ก็สำเร็จดังใจ หลังจากครั้งก่อน ผิดพลั้งกับกุ๋ยฉ่ายที่ยากกว่าที่
คิด ตอนนี้อยากกินข้าวเกรียบปากหม้อ แล้วจะลองค้นหาสูตรอีกที

3 comments:

Anonymous said...

เหมือนมาก อร่อยป่ะนะ

เสียดายวันนี้ไม่ได้ไปจนได้ ตูขี้เกียจเอง

Anonymous said...

พี่ต้องขอยกนิ้วให้เรนก่อนเลย เยี่ยมมากจ้า เนี๊ยะมาไดฯเรนทีไรมีแต่รายการอาหาร แล้วก็ทำเองด้วย สาว ๆ แถวนี้อายเลยนะ ที่นี่อาหารหาซื้อได้ง่าย เลยสะดวกแต่ถ้าทำได้เองพี่ว่าน่าภูมิใจออกนะ พูดถึงลูกชิ้นย่าง พี่ชอบกินลูกชิ้นเอ็นย่าง อาหย่อยยยยยยยยยย

Anonymous said...

มาดูอีกก็อยากกินอีกนะแก เอาไปย่างคงอร่อย กรี๊ดน้ำลายไหล