30 March 2006

อาหารการกินเป็นเรื่องใหญ่


เมื่อวานนั่งห่อปอเปี๊ยะไป 66 อัน เหนื่อยเหมือนกัน ก็จำเป็นต้องทำเพราะ
ผักที่ซื้อเตรียมไว้ใกล้เน่าละ หมูสับที่ซื้อไว้โลนึงเมื่อสองเดือนก่อนก็ได้ใช้สะที
จริงๆการทำปอเปี๊ยะนั้นก็ไม่ยากเท่าไหร่ ที่ยากคือทำให้อร่อยเนี่ย เรื่องของใส้
ปอเปี๊ยะนั้นมีหลายสูตรมาก เราเองก็พยายทำให้อร่อยที่สุด แต่ก็ยังแพ้แม่ค้าหน้า
โรงบาลเกษมราษฎ์(สะกดไม่ถูกอีกละ)ถ.ประชาชื่น ที่ได้กินตอนไปเฝ้ายาย
เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน เห็นใส้ปอเปี๊ยะของแม่ค้าแกก็ไม่มีอะไรพิศดาร แต่ทำไม่
มันอร่อยแม้ไม่ต้องใช้น้ำจิ้มก็ตาม เฮ้ออยากกลับไปถามแกเหมือนกัน แต่คิดว่า
แกคงไม่บอกหรอก เราเองก็ไปหาสูตรในอินเตอร์เนทมา แต่ก็ไม่มีอะไรแตกต่าง
มากนักกับที่เราทำเองอยู่แล้ว

ตอนหาสูตรอาหาร ก็ไปเจอสูตรทำลูกชิ้น ก็ว่าจะลองทำดูเพราะอยากกินชิ้นปิ้งมาก
ก็คงเป็นชิ้นหมู เพราะเราไม่กินเนื้อ แต่คงต้องรอคิวทำ เพราะตอนนี้มีคิวทำ กุยฉ่าย
หลังจากที่อยากกินจนเก็บไปฝัน ตอนนี้ก็ได้ ผักกุยฉ่ายมา ดีใจมาก จริงๆแล้วอยาก
ทำใส้หน่อไม้มากกว่า แต่ไม่รู้สูตร ยังหาไม่ได้เลย สงสัยต้องคิดเองอีก

คืนนี้มีคิวทำส้มตำอีก คราวนี้พิเศษเพราะหาคอหมูได้แล้ว หมักไว้ตั้งแต่เมื่อคืน
พร้อมแช่ข้าวเหนียวไว้แล้ว คืนนี้ว่าจะย่างคอหมู และทำน้ำตกคอหมู แน่นอนขาด
ไม่ได้ ส้มตำรสจัดจ้าน สงสัยท้องจะเสียแน่คืนนี้ ยังงัยก็ตามสุดจะดีใจที่ได้คอหมู
มา แต่ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเหมือนคอหมูที่เมืองไทยหรือเปล่า และที่สำคัญคง
หมักไม่ได้รสชาดเหมือนร้านส้มตำหลังบ้านเราแน่ อยากรู้จังว่าเขาหมักด้วยอะไร
บ้างถึงได้อร่อยนัก หวังว่าที่เราหมักไว้คงอร่อยเหมือนกัน

1 comment:

Anonymous said...

ไปหาคอหมูมาจากไหนยะ แพงอ่ะดิ

เออชั้นไปเจอขาหมูมาเหมือนกัน อย่างบักเอ็บเลยแก แต่ไม่กล้าซื้อ กลัวทำออกมาแล้วแดร็กไม่ลง